Danh Mục Sản Phẩm
NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
Máy nén Hitachi
MÁY NÉN COOPERLAN
Máy Giặt
Tủ Lạnh
Dàn Kho Lạnh
BƠM CẤP DỊCH
Máy Lạnh
Thông gió
Thiết Bị Ngành Lạnh
Vật Tư Ngành Lạnh
Thiết Bị Điện
Dịch Vụ
Tin Tức
Bình chọn
Bạn có hài lòng với website ?

Không
Cũng bình thường
Thống Kê Truy Cập
  • Đang Online:1
  • Tuần hiện tại: 517
  • Tháng hiện tại: 6422
  • Tổng truy cập: 378630
Tin Tức » Máy lạnh dễ trở thành nơi phát tán virus, kể cả H1N1

Máy lạnh dễ trở thành nơi phát tán virus, kể cả H1N1

( 15-03-2014 - 08:51 AM ) - Lượt xem: 1138

Theo các nhà chuyên môn, môi trường máy lạnh dễ trở thành nơi phát tán các loại virus, kể cả loại virus nguy hiểm hiện nay là H1N1

Điều này có cơ sở từ cơ chế hoạt động của máy lạnh. Sự trao đổi nhiệt giữa không khí và chất gas làm lạnh làm cho nhiệt độ không khí trong dàn lạnh xuống thấp, tạo hiện tượng đọng sương (ngưng tụ). Nước ngưng tụ được dẫn vào ống thoát ra ngoài. Đây là hơi nước trong không khí được ngưng tụ tại dàn lạnh. Xét về mặt môi trường, loại hơi nước này có sạch hay không cũng tùy vào môi trường không khí. Nếu không khí khu vực bị ô nhiễm thì chất lượng nước ngưng tụ qua dàn lạnh cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các bộ phận bên trong máy lạnh, nơi diễn ra quá trình ngưng tụ như: ống đồng thường bám bụi, gỉ sét... Môi trường ống và bộ phận ngưng tụ là điều kiện để các loại virus sinh sôi phát triển.

Nhiem-lanh-de-om-vi-dung-truoc-dieu-hoa-1. 


Theo BS. Nguyễn Minh Lâm, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, hiện nay có loại vi khuẩn Legionella pneumophila thường hay trú ẩn tại đường ống nước máy lạnh. Vi khuẩn này thường gây viêm phổi, sưng phổi nhanh chóng nếu không được nhận diện và điều trị sớm. Ngoài ra, cũng có một loại vi khuẩn có hại khác cũng tồn tại trong nước thải ra từ máy lạnh mà mọi người phải hết sức cảnh giác, trong đó không loại trừ virus H1N1.

Giải pháp môi trường để tránh “ổ” virus máy lạnh tốt nhất là vệ sinh sạch sẽ phòng máy lạnh, tạo chất lượng không khí tốt cho quá trình trao đổi khí, ngưng tụ. Phòng lắp máy điều hòa phải được giữ khô ráo (độ ẩm tốt nhất từ 30 đến dưới 60%) để các loại vi khuẩn, vi nấm không có điều kiện phát triển. Khi máy không hoạt động, trước khi vào phòng cần mở cửa cho thoáng, sáng và ấm lên rồi mới mở máy lại. Phòng để lắp máy điều hòa phải được thiết kế sao cho có sự trao đổi không khí với bên ngoài một cách tối đa và thường xuyên hút bụi, làm vệ sinh phòng sạch sẽ, lau rửa tường và trần nhà. Các thiết bị thải ra chất hữu cơ bay hơi (như máy photocopy, fax, laser) trong phòng có máy điều hòa phải được đặt ở nơi thông thoáng và lau chùi bảo dưỡng thường xuyên. Ngoài ra, khi cần thiết thì đảm bảo điều kiện cách ly không cho virus xâm nhập phòng máy lạnh, phun thuốc diệt khuẩn...

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy lạnh được quảng cáo là có khả năng diệt khuẩn cao, ví dụ như máy lạnh công nghệ khử mùi, diệt khuẩn Neo Plasma Plus, Silver Nano. Cơ chế hoạt động của các loại máy lạnh này là có bộ phận tạo ra ion âm diệt khuẩn hoặc có nhiều lớp màng lọc trong đó có phủ chất diệt khuẩn... Theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì lý thuyết có thể là như vậy nhưng thực tế các công nghệ này có diệt được hoàn toàn các loại vi khuẩn, nhất là các loại vi khuẩn nguy hiểm như Legionella pneumophila, H1N1 hay không thì chưa có một nghiên cứu, đánh giá cụ thể nào làm cơ sở khoa học. Do vậy, đây cũng chỉ là quảng cáo của các nhà sản xuất. Đáng nói hơn, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều sản phẩm dạng dung dịch phun khử khuẩn dành cho phòng máy lạnh, quảng cáo là diệt được mọi vi khuẩn. Hầu hết các sản phẩm này đều không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm chứng. Người tiêu dùng cần thận trọng, tránh bị lợi dụng, khi kẻ trục lợi đánh vào tâm lý lo sợ của mọi người trước dịch cúm H1N1.

Sưu Tầm


Các Tin Tức Khác
http://minhkhueseafood.com/
http://quitoanme.com/
http://www.becamex.com.vn/
http://www.quytoanme.com/news/Default.aspx